Những tiêu chuẩn cơ bản của giống chó lai sói ở Việt Nam

Chó lai sói là giống chó có vẻ bề ngoài khá giống chó sói nhỏ ở Ấn Độ và Trung Quốc. Ở Việt Nam, giống chó này không được tìm thấy nhiều. Xuất hiện nhiều nhất ở tỉnh Thanh Hóa. Bài viết dưới đây xin đưa ra một vài tiêu chuẩn cơ bản của giống chó lai sói ở Việt Nam.

Các đặc điểm nhận dạng bên ngoài

Các đặc điểm nhận dạng bên ngoài

Các đặc điểm nhận dạng bên ngoài

Về ngoại hình của chó lai sói

Khác với giống chó lai sói Tiệp Khắc, chó lai sói ở Việt Nam có ngoại hình trung bình hơn. Cơ thể nhẹ nhàng và rắn chắc. Các bộ phận từ đầu mình, các chi cân đối với nhau tạo thành một cấu trúc hoàn hảo.

Chó lai sói hiếu động và ít khi giữ nguyên một tư thế. Phần mông, cổ và tứ chi thường vận động liên tục. Chân cao, đầu to hơn so với tổng thể kích thước.

Chó lai sói có một khả năng giữ thăng bằng tốt dù có ở tư thế nào. Ban đầu, nhìn chúng giống như loài sói về cách thức đi đứng, chạy nhảy và hình dáng bên ngoài.

Giới đực và giới cái của chó lai sói có sự khác biệt rõ rệt. Con đực thường mạnh mẽ, to lớn hơn nhiều so với con cái.

Xem thêm thông tin qua bài viết: Chó Wolf-hybrid – Giải mã bí ẩn về dòng chó lai Sói

Các chỉ số cơ bản về ngoại hình của chó lai sói ở Việt Nam

Các chỉ số cơ bản về ngoại hình của chó lai sói ở Việt Nam

Các chỉ số cơ bản về ngoại hình của chó lai sói ở Việt Nam

Trong số các giống chó lai sói trên thế giới, chó lai sói Việt Nam có một vài tiêu chuẩn cơ bản như sau:

Chiều cao vai trước: 50 – 60cm.

Cân nặng: 16 – 26kg khi trưởng thành.

Chiều cao mấu xương cùng tương đương với chiều cao vai:

Chỉ số cao chân: 52-55 cm.

Chỉ số dài đầu: gần 40 cm

Tỷ lệ giữa chu vi vòng cổ chân trước và chiều cao vai: 15 – 18 cm.

Về thể lực của chó lai sói

Chó lai sói ở Việt Nam là giống ưa vận động. Chúng có khả năng vận động nhanh nhẹn, uyển chuyển và không tốn nhiều sức lực.

Chúng có khả năng chạy liên tục các bước dài, các chân tách khỏi mặt đất ở độ cao thấp nhất. Khi chạy nhanh nhưng không có cảm giác như vội vã. Các cú nhảy qua vật cản được tính toán, chạy mềm mại và ít phải bỏ ra sức lực.

Giống chó này có một khả năng sử dụng bàn chân rất tốt khi tiếp xúc với các đồ vật khác nhau. Các động tác thực hiện khéo léo, linh hoạt. Chó lai sói không sợ độ cao. Các động tác được thực hiện và phối hợp hoàn hảo.

Nói chung, ưu điểm của chó lai sói là uyển chuyển, khéo léo và dẻo dai, nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Chúng không cần ăn uống nhiều, chịu đựng tốt và có thể sống ở trong điều kiện nóng bức.

Về tập tính và giác quan của chó lai sói

Về tập tính và giác quan của chó lai sói

Về tập tính và giác quan của chó lai sói

Những cá thể chó lai sói còn lại ở Việt Nam có sự khác biệt trong hệ thần kinh trung ương. Có những cá thể thì hiền lành, có chút nhút nhát. Một phần khác thì lại bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có một đặc điểm chung là khả năng phản ứng nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, thông minh và khả năng tập trung cao độ.

Nên có sự huấn luyện chó lai sói từ nhỏ để chúng được phát triển tốt nhất. Chúng có thính giác, khứu giác rất ổn định và sắc bén. Nhờ đó, chó lai sói có thể phát huy được sở trường của mình, nhất là trong việc truy vết.

Xem thêm thông tin các giống chó khác: https://sieupet.com/cho-canh/

Một vài bệnh thường gặp ở chó lai sói

Một vài bệnh thường gặp ở chó lai sói

Một vài bệnh thường gặp ở chó lai sói

Với con đực, bệnh có thể gặp là thiếu một hoặc hai bên tinh hoàn. Bệnh này gây ra ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chó lai sói.

Bệnh khác xuất hiện ở cả con đực và cái là thiếu 4 răng sau hi sinh. Bệnh này có ảnh hưởng đến khả năng nhai và săn mồi của chó lai sói.

Bệnh thứ 3 liên quan đến màu lông, móng chân khác với tiêu chuẩn. Trên lông có thể có các đốm trắng. Màu mắt không phải là màu hổ phách có thể do di truyền hoặc đột biến.

Bệnh thứ 4 là về tai chó không được dựng đứng, nửa đứng nửa rủ ở một hoặc 2 bên. Có thể là do di truyền hoặc chấn thương. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó lai sói.

Bệnh thứ 5 là bệnh đuôi ngắn, đuôi có thể bị cụt hoặc chỉ dài đến kheo. Bệnh này khiến cho chú chó bị ảnh hưởng về tính thẩm mỹ và không chắc chắn khi quẹo trái hoặc phải.

Ngoài ra, những chú chó này còn có thể mắc các bệnh về hình thể như bụng chạm sát đất, chân thấp chân cao… khiến cho cơ thể kém linh hoạt.

Liên hệ: https://sieupet.com

Hoặc mail: lienhe@sieupetREMOVE_ME.com

Trại giống: Xóm Nhồi – Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội

Điện thoại: 0973 303 708

Mxh: https://sites.google.com/site/sieupetcom/

UserForm edit

FirstName Siêu
LastName Pet
OrganisationName Siêu Pet
OrganisationURL
Profession
Country Viet Nam
State
Address Xóm Nhồi – Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội
Location
Telephone
VoIP
InstantMessaging (IM)
Email
HomePage https://sieupet.com
Comment
Topic revision: r2 - 22 Aug 2019, SiêuPet
This site is powered by FoswikiCopyright © by the contributing authors. All material on this collaboration platform is the property of the contributing authors.
Ideas, requests, problems regarding Foswiki? Send feedback