Kinh nghiệm tự thay má phanh xe ôtô đơn giản mà không phải ai cũng biết

Bạn chẳng cần tốn nhiều tiền bạc khi phải tới các garage để thực hiện thay thế má phanh mới cho xe. Giờ đây, bạn có thể tự làm công việc này một cách dễ dàng. Chỉ với vài dụng cụ đơn giản và cần một ít thời gian là bạn có thể tiết kiệm được khoản phí từ việc chúng ta sẽ tự mua má phanh và thay thế cho xe của mình bằng các bước sau đây có tác dụng giúp bạn thực hiện công việc này thật thuận lợi. Cập nhật tin tức Bảng giá xe Chevrolet theo tháng mới nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam

Một vài công cụ cần chuẩn bị

Đội nâng xe và đội chết có tác dụng Nâng và kê bánh xe khi chúng ta thực hiện thay má phanh

Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê có vai trò mở và xiết tắc kê bánh xe.

Cờ lê mở cụm piston có tác dụng mở cụm piston thắng

Một đoạn dây dù có tác dụng treo cụm piston

Cảo ép piston có vai trò ép piston khi thay má phanh mới

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, bạn bắt đầu mở bánh xe cần thay má phanh mới.

Tháo bánh xe

Khi xe còn đậu trên mặt đất, chúng ta hãy lợi dụng sức nặng và độ bám của lốp xe nhằm dễ dàng nới lỏng những đai ốc và tắc kê của bánh xe cần phải thay má phanh. Tiếp tục nâng xe lên và sử dụng đội chết để kê lại. Thường thì những dòng xe Nhật và xe Hàn Quốc dùng tắc kê 21, hãng Ford dùng tắc kê 19, hãng Đức dùng tắc kê 17... và mỗi xe đều trang bị tuýp mở tắc kê riêng.

* Xem thêm bài khám phá Chevrolet Trailblazer: https://www.reddit.com/user/dailyxechevrolet/comments/apes5q/kham_pha_chevrolet_trailblazer_2019/

Mở cụm piston thắng

Tiếp theo, bạn cần tháo cụm piston thắng nhằm tháo má phanh. Ở mặt sau của kẹp phanh có 2 bulông ắc thắng có chụp bụi cao su tương tự như trên hình. Bạn cần tháo 2 bu lông đó và rồi sử dụng vít nậy cụm piston đó sao cho ra khỏi cụm phanh. Sau khi tháo xong, chúng ta hãy kê hoặc sử dụng dây dủ cột và tiến hành treo cụm piston vào 1 vị trí nào đó bên cạnh, bạn tránh để cụm piston lơ lửng bằng ống dầu phanh vì rất dễ làm hư hại ống dầu.

Tháo má phanh cũ

Sau khi bạn đã mở xong cụm piston thắng, thì bạn cần tháo má phanh cũ ra rồi thay thế má phanh mới vào đó. Bạn cần chú ý trước khi tháo má phanh cũ, thì bạn cần quan sát cho kỹ thứ tự lắp đặt má phanh, quan sát kỹ vị trí các phe cài để tránh lắp lộn.

Thay má phanh mới

Sau khi bạn tháo má phanh cũ, chúng ta cần thay má phanh mới sao cho đúng chủng loại và nhớ lắp đúng vị trí ban đầu.

Ép piston phanh

Khi chúng ta thay má phanh mới, lúc này bề dày má phanh sẽ lớn hơn và chúng ta không thể để nguyên vị trí piston như hiện tại để lắp ráp. Bạn cần đưa piston quay về vị trí ban đầu. Chúng ta dùng cảo piston và nén piston đó trở lại vị trí ban đầu sao cho bạn có thể gắn vào cơ cấu phanh với má phanh mới thật dễ dàng. Muốn thật đơn giản thì bạn hãy ép piston hết tầm tới khi cảm thấy cứng tay.

Lắp lại cụm piston và bánh xe

Sau khi bạn nén xong cụm piston phanh, chúng ta có thể lắp bộ phận này vào trong cơ cấu phanh cách dễ dàng. Tiếp đến bạn cần tra mỡ vào bu-lông ắc thắng và rồi gắn chúng lại ban đầu. Khi đã hoàn tất việc thay má phanh, chúng ta cần lắp bánh xe lại, tiến hành hạ đội kê và thực hiện siết chặt các tắc kê bánh xe. Thêm 1 việc quan trọng nữa mà bạn cần làm đó là tiến hành nhồi phanh, chúng ta cần đạp chân phanh tới khi cảm thấy đủ áp suất và đã đủ độ an toàn, và sẵn sàng trong mọi tình huống. Nhiều trường hợp tại garage, do thợ sửa xe họ quên nhồi thắng sau khi thay má phanh nên đã gây ra hậu quả khi xe chạy thử. Đọc thêm Giá xe Chevrolet Trailblazer nhập khẩu

Nói tóm lại, thật đơn giản để chúng ta thực hiện điều này nhưng bạn cần chú ý với một số dòng xe thể thao, hay dòng xe sang có hệ thống phanh vô cùng phức tạp thì bạn nên đưa xe đến garage để được thợ chuyên nghiệp thay thế chuẩn xác nhằm đảm bảo an toàn cho xe.

UserForm edit

FirstName Chris
LastName Bernard
OrganisationName
OrganisationURL
Profession
Country
State
Address
Location
Telephone
VoIP
InstantMessaging (IM)
Email
HomePage
Comment
Topic revision: r2 - 06 Mar 2019, ChrisBernard
This site is powered by FoswikiCopyright © by the contributing authors. All material on this collaboration platform is the property of the contributing authors.
Ideas, requests, problems regarding Foswiki? Send feedback